ÁNH SÁNG NGHỆ THUẬT TÂM LINH TRONG KIẾN TRÚC NHÀ THỜ, NGÔI CHÙA

Ánh sáng nghệ thuật tâm linh trong kiến trúc nhà thờ, ngôi chùa

Ánh sáng nghệ thuật tâm linh tại nhà thờ, đền chùa có gì khác biệt so với các công trình khác? Tìm hiểu về cách lắp đặt ánh sáng tại những nơi linh thiêng, trang nghiêm.

Ánh sáng nghệ thuật tâm linh trong kiến trúc nhà thờ, ngôi chùa

Ánh sáng nghệ thuật tâm linh tại nhà thờ, đền chùa có gì khác biệt so với các công trình khác? Tìm hiểu về cách lắp đặt ánh sáng tại những nơi linh thiêng, trang nghiêm.

Nếu không có ánh sáng, mọi công trình sẽ mất hết vẻ đẹp của nó. Ánh sáng nghệ thuật tâm linh đặc biệt ở chỗ, vừa phải đáp ứng công dụng chiếu sáng, vừa đạt tính nghệ thuật mà lại không “xâm phạm” tới tính tôn nghiêm và trang trọng. Nếu không sẽ làm mất đi sự linh thiêng và ảnh hưởng tới văn hóa nhà thờ, đền chùa.

Ánh sáng quyết định tới sự tinh tế và vẻ ấn tượng của công trình. Thật vậy, ánh sáng làm bật lên nét riêng của từng cá thể, chi tiết trong tổng thể. Nó dẫn dắt và đóng vai trò trung gian để đem tới sự hòa hợp giữa kiến trúc với môi trường xung quanh. Thực tế cho thấy rằng, không có ánh sáng, nghệ thuật đều lẩn trốn hết. Ánh sáng thu hút tầm nhìn và phản ánh được cái hồn của đối tượng được chiếu sáng. Đồng thời tạo hiệu quả tinh tế, tác động trực tiếp tới thành phần kiến trúc. Ở các công trình khác nhau thì việc bố trí và lựa chọn nơi lắp cũng cần có sự tương thích và phù hợp.

111 2

Trang trí ánh sáng tháp đá chùa Vĩnh Nghiêm – năm 2019  Ánh sáng nghệ thuật tâm linh cần có sự trang nghiêm, đơn giản, không quá rườm rà

Ánh sáng nghệ thuật trong nhà thờ

Ánh sáng là một phần quan trọng trong kiến trúc của mọi công trình. Ánh sáng được chia thành 2 loại là ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Đối với nơi tâm linh như nhà thờ thì ánh sáng phải có sự cân đối giữa kỹ thuật và nghệ thuật. Không chỉ cung cấp đủ lượng sáng để giáo dân tham dự thánh lễ thuận tiện mà yếu tố này còn đem đến một không gian tôn nghiêm, trang trọng. Đặc biệt, khu vực cung Thánh được chú trọng hơn cả để mọi người tăng thêm sự tập trung trong quá trình làm lễ. Mục đích của việc lựa chọn ánh sáng phù hợp làm tôn cái đẹp trong thiết kế. Đồng thời nâng tâm hồn của con người lên với Chúa và thể hiện được sự linh thiêng, cao quý.

Đối với ánh sáng tự nhiên thể hiện thông qua việc bố hệ thống cửa sổ thêm thông thoáng. Còn chủ yếu vẫn phụ thuộc vào chiếu sáng nhân tạo. Trong nguyên tắc thiết kế cung Thánh, mọi thứ phải đơn giản nhưng sang trọng. Vì thế, giải pháp hiệu quả là sử dụng đèn pha, đèn chùm, đèn led,…để làm sáng rực phần cung Thánh, giúp mọi người nhìn thấy vẻ đẹp và tôn trọng với Chúa.

Điểm khác biệt của ánh sáng nghệ thuật tâm linhtại nhà thờ với những nơi khác là không nên chọn các loại đèn quá rườm rà và bắt mắt. Đèn màu, đèn neon sigh theo lối quảng cáo không phù hợp với không gian này. Thay vào đó nên dùng đèn chiếu đơn giản, đủ độ sáng và lắp đặt ở nơi phù hợp là được.Người lắp phải xác định vị trí nguồn sáng, cường độ đến màu sắc của ánh sáng để chiếu sáng tốt và đạt tính nghệ thuật cao.

VN 3 1

Trang trí ánh sáng nghệ thuật chùa Vĩnh Nghiêm – Q12

Ánh sáng nghệ thuật trong chùa

Đối với những nơi thờ tự thì ánh sáng không chỉ làm rõ các khu vực mà còn phải tạo nên sự huyền ảo. Chúng cần có sự hòa hợp với nội thất kiến trúc tại nơi linh thiêng và thoát tục này.

Phần lớn các ngôi chùa ở nước ta đều bố trí đèn sáng mạnh nhất ở ngoài sân và tối dần vào trong. Khi tới tiền tế hoặc tiền đường thì ánh sáng giảm dần và không còn sáng rõ nữa. Bởi lúc này, ánh sáng đã hòa nhập trong không gian u tịch, âm u và tĩnh mịch. Ngược lại

với nhà thờ làm nổi bật lên khu vực chính thì chùa lại làm mờ và tối hẳn khi đi tới gần các bức tượng thờ. Vì trong quan niệm của họ, ánh sáng phát ra từ bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng Phật là đẹp và lung linh nhất. Ánh sáng nhân tạo chỉ làm nền và tôn lên vẻ huyền bí ở nơi tâm linh này.

Chua 3

Ở các ngôi chùa, ánh sáng sẽ giảm dần từ ngoài vào trong để tạo nên sự huyền bí, âm u và tĩnh mịch

Dù vậy, tính nghệ thuật ở các ngôi chùa vẫn không mất đi mà có sự kết hợp chặt chẽ giữa ánh sáng tự nhiên, nhân tạo cùng vị trí bày đặt tượng pháp. Những loại đèn thường được sử dụng là đèn led tối màu, đèn vàng để mọi người có thể thấy rõ được màu sắc từ các bức tượng. Từng đường nét, chi tiết và hình dáng của bức tượng được phô bày rõ nét và đặc biệt nhờ sự trợ giúp của bóng đèn mờ mờ ảo ảo. Trường hợp nơi thờ tự dùng đèn với công suất lớn sẽ làm mất đi giá trị tâm linh và văn hóa tinh túy.

Ánh sáng nghệ thuật tâm linh tại nhà thờ, ngôi chùa và đền tự có điểm khác biệt so với các công trình hiện đại. Ở đây, tính nghệ thuật được nâng cao nhưng không làm mất đi nét truyền thống và vốn có của những nơi này. Do đó, việc bố trí và lắp đặt đèn chiếu sáng là điều rất quan trọng mà người thực hiện cần quan tâm và xử lý.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THIÊN HỢP

Tư vấn – Thi công – Lắp đặt công nghệ hiển thị hình ảnh, ánh sáng kiến trúc, ánh sáng trang trí

Địa chỉ: 833 Lê Hồng Phong, P12, Q10, Tp. Hồ Chí Minh

Hà Nội: Số nhà 66 Ngõ 61 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội

www.thienhop.vn     www.thienhop.com

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “ÁNH SÁNG NGHỆ THUẬT TÂM LINH TRONG KIẾN TRÚC NHÀ THỜ, NGÔI CHÙA”

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo